Tiến độ xây dựng sân bay long thành được đẩy nhanh

admin

Dự án sân bay quốc tế Long Thành là một dự án xây dựng một sân bay quốc tế tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 40 km về hướng Đông. Dự án này được dự kiến sẽ khánh thành năm 2025. Với công suất lên đến 100 triệu hành khách/năm khi hoàn tất các giai đoạn (gồm 3 giai đoạn), đây sẽ là sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai.

 Theo quy hoạch tổng thể, sau khi hoàn thành sân bay này có 4 đường cất hạ cánh đạt tiêu chuẩn quốc tế mới nhất (dài 4000 m, rộng 60 m) có thể phục vụ các loại máy bay 2 tầng khổng lồ như Airbus A380, Boeing 747-8, có 4 nhà ga rộng lớn và hiện đại có công suất tổng cộng phục vụ 100 triệu khách/năm. Nhà ga hàng hoá công suất 5 triệu tấn/năm. Diện tích đất quanh sân bay vào khoảng 25.000 ha (trong đó diện tích cảng hàng không quốc tế Long Thành vào khoảng 5.000 ha) và theo kế hoạch thì sân bay Long Thành sẽ là một Cảng trung chuyển hàng không của Việt Nam và quốc tế. Sân bay Long Thành sẽ là 1 sân bay cấp 4F (mức cao nhất theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế) hoặc cao hơn theo tiêu chuẩn của ICAO.

Gặp vướng mắt trong việc giải phóng mặt bằng

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (đoàn TP. Hồ Chí Minh) cho rằng: Muốn dự án triển khai được ngay từ năm sau thì phải đảm bảo có đất sạch, trong khi đó, hiện tiến độ giải phóng mặt bằng vẫn đang rất chậm chạp.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, trên 123 tỷ đồng đã được giải ngân chủ yếu là chi phí thuê đơn vị tư vấn lập hồ sơ, thủ tục. UBND tỉnh Đồng Nai nhìn nhận việc triển khai giải ngân còn chậm trong đó có nguyên nhân khách quan. Sau khi Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tổng thể Cảng HKQT Long Thành ngày 14/6/2011, UBND tỉnh Đồng Nai đã cấm chuyển nhượng, xây dựng mới nhà cửa, hệ thống hạ tầng trong vùng quy hoạch dự án.

Tuy nhiên trong quá trình làm bồi thường, UBND gặp khó khăn trong việc thu hồi đất vì khôngt hể kiểm đếm nguồn gốc đất, chủ sủe dụng vì một số vấn đề bất cập như người dân lập nhiều hồ sơ đất, tự phân chia, cho tặng.

Tiến độ xây dựng sân bay quốc tế Long Thành năm 2020 ra sao?

 Ngày 3/2/2020, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 07/NQ-CP về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Long Thành giai đoạn 1.

Chính phủ quyết nghị giao Hội đồng thẩm định nhà nước khẩn trương hoàn thành công tác thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng CHKQT Long Thành giai đoạn 1 bảo đảm chất lượng, trình Thủ tướng xem xét, quyết định đầu tư Dự án trong tháng 3/2020. Trong đó, điều chỉnh diện tích đất giai đoạn 1 từ 1.165 ha lên khoảng 1.810 ha cho phù hợp với nhu cầu hoạt động khai thác giai đoạn 1…

Để đảm bảo tiến độ giao mặt bằng thực hiện dự án sân bay Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các sở, ngành và huyện Long Thành báo cáo kế hoạch và chương trình triển khai của từng đơn vị trong thực hiện dự án sân bay Long Thành trong năm 2020. Qua đó, Sở Nội vụ và Văn phòng UBND tỉnh tổng hợp, theo dõi, đánh giá công vụ của từng đơn vị.

>> Xem nhiều nhất: Dự án D Homme – Picity – Đất nền KCN Bàu Bàng


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin