Những lưu ý khi đầu tư vào bất động sản vùng ven

admin

Tốc độ phát triển kinh tế ngày càng nhanh, công nghiệp hóa và đô thị hóa cũng trên đà mạnh mẽ. Việc “đánh bắt xa bờ” của các doanh nghiệp và các nhà đầu tư cũng từ đó mà tăng lên. Bên cạnh những cơ hội cũng tiềm ẩn những rủi ro.

Trong tình thế cầu lớn hơn cung ở các trung tâm thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Quỹ đất sụt giảm, ách tắt pháp lý đã dẫn đến các nhà đầu tư dịch chuyển dòng vốn sang các thị trường vùng ven, tỉnh lẻ.

Các chuyên gia đã nhận thấy những mặt tích cực , những yếu tố tiềm năng của bất động sản vùng ven, tỉnh lẻ:

Các dự án “xa bờ “ luôn đem lại những tiềm lực mới mẻ. Bất động sản tỉnh lẻ không bị sức ép cạnh tranh lớn, tính thanh khoản cao cũng là một ưu điểm. Quỹ đất lớn, sạch và những chính sách ưu đãi của địa phương đã phần nào giúp cho bất động sản vùng ven, tỉnh lẻ trở thành ‘miếng bánh ngon’.

Ngoài ra, sản phẩm đất nền là những sản phẩm chủ đạo và tiên phong cho thị trường bất động sản. Hàng loạt các dự án sẽ phát triển dựa theo dự án đó. Ví dụ khu công nghiệp Bàu Bàng đang được đầu tư về đất nền khu công nghiệp, kéo theo đó là nhà phố Bàu Bàng, shophouse, nhà trọ, hạ tầng kĩ thuật giao thông, kinh doanh – dịch vụ cũng dựa vào đó mà phát triển. Mở ra nhiều cơ hội cho những nhà đầu tư khôn ngoan.

Với những cá nhân hạn chế về tài chính thì những khu bất động sản vùng ven và tỉnh lẻ sẽ giảm nhẹ áp lực bởi giá bán nhẹ nhàng hơn các khu trung tâm, mua những miếng đất nhỏ luôn là lựa chọn thích hợp.

Tuy nhiên, những lợi ích luôn đi kèm rủi ro. Vậy thì cần có những lưu ý nào khi mua bất động sản vùng ven?

Hiểu rõ vị trí đầu tư, tìm hiểu kĩ quy hoạch

Việc nắm rõ thông tin về quy hoạch, hạ tầng của địa bàn định đầu tư rất quan trọng. Thực tế, những thay đổi về hạ tầng, quy hoạch luôn là chỉ hướng cho các đợt sốt nóng, tăng giá bất động sản luôn là Do đó, trước khi quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu dự án đó ở vị trí nào, tiềm năng phát triển của địa phương/khu vực đó là gì, hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội (tiện ích) hiện trạng và triển vọng phát triển ra sao. Đặc biệt, cần xem xét dự án đó có được cấp phép và xây dựng đúng theo quy hoạch hay không.

Khi khoanh vùng đầu tư, nên hướng tới những địa bàn có tiềm năng thay đổi hạ tầng, chẳng hạn những nơi có công nghiệp phát triển mạnh, hay nằm gần các đô thị lớn, thu hút nguồn vốn FDI…

Điểm mấu chốt khi đầu tư về tỉnh lẻ là nhà đầu tư cần hiểu rõ khu vực dự định đầu tư. Các địa phương này có quỹ đất lớn, nhưng số lượng nhà, đất có tính thanh khoản cao không nhiều. 

Với một số khu đô thị mới mở ra, lượng đất nền lớn, giá mềm nhưng không phù hợp với đặc tính của dân cư trong tỉnh thì nhà đầu tư khó bán hàng. Chỉ nên chọn tỉnh là quê mình, hoặc nơi có nhiều người thân quen, bạn bè để tìm hiểu được kỹ càng về địa lý, tập quán của địa phương trước khi quyết định xuống tiền.

Hiểu rõ chủ đầu tư

Khi đầu tư vào thị trường bất động sản tỉnh, nhà đầu tư cần lưu ý rằng, các dự án vùng ven thường có quy mô lớn, thời gian phát triển dài, chia theo từng giai đoạn, do đó, tiềm lực của chủ đầu tư là vô cùng quan trọng.

Có thể dự án chia thành nhiều giai đoạn, nhưng nếu sức khỏe tài chính không tốt, thì chủ đầu tư sẽ không đi hết được đoạn đường dài. Nhà đầu tư phải có hiểu biết, đánh giá về chủ đầu tư, về tiềm lực tài chính, kinh nghiệm phát triển, vận hành dự án, từ đó đưa ra lựa chọn đầu tư phù hợp.

Bên cạnh đó cần xem xét về giá bán, chính sách bán hàng, tiến độ thanh toán của chủ đầu tư có phù hợp hay không?

Không đầu tư lướt sóng theo đám đông

Muốn thành công khi đầu tư bất động sản tỉnh lẻ, nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ thị trường, tránh tình trạng theo nhau ồ ạt đổ về địa phương khiến bất động sản tại đó phát triển quá nóng, lượng cung quá lớn trong khi nhu cầu mua thực không nhiều, dẫn đến thất bại, nguy cơ chôn vốn cao.

Tâm lý đám đông có thể khiến nhà đầu tư mua phải dự án, khu đô thị “ma”, hoặc không có khả năng thanh khoản do không thể thu hút cư dân về sinh sống. Rủi ro rất lớn cho người mua cuối cùng khi cầm trên tay “hòn lửa”. Đã từng có rất nhiều bài học về sự thất bại, mắc kẹt của các nhà đầu tư khi chạy theo những cơn sốt đất, khi ồ ạt mua giá cao nhưng không bán được.

Trong trường hợp chưa có kinh nghiệm, nhà đầu tư nên chọn sản phẩm địa ốc vừa túi tiền, ưu tiên dòng tiền nhàn rỗi. Nếu lựa chọn vay ngân hàng cũng cần phải tính toán đến nhiều yếu tố như gói vay, hạn mức, lãi suất định kỳ…, tránh tình trạng áp lực tài chính quá nặng nề, khi lãi suất biến động hoặc sản phẩm khó thanh khoản sẽ tăng gánh nặng chi trả. 

Những lô đất diện tích vừa phải, không cần quá trung tâm, giá hợp lý thường rất dễ bán. Nguyên tắc đầu tư nên là: Vốn ít – lãi thấp – quay vòng nhanh. Thực tế cho thấy cách đầu tư này tính ra tỷ lệ lợi nhuận rất cao. Việc xác định thời điểm đầu tư và rút khỏi thị trường khi mức lợi nhuận kỳ vọng đạt ở mức phù hợp cũng rất quan trọng. 

>> Xem nhiều nhất: Dự án D Homme  Picity  Đất nền KCN Bàu Bàng


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin